Câu chuyện thực sự đằng sau bức ảnh căn nhà kỳ dị không hề hư hại giữa đống đổ nát ở Lahaina.

Author: NhaGo.net's Editor

Kinh nghiệm thiết kế ngôi nhà gỗ, chuyển tải vẻ đẹp truyền thống qua từng công trình.

Hình ảnh đã trở nên phổ biến: Căn nhà, với bề mặt trắng tinh và mái đỏ vui tươi, trông như không bị tổn thương. Xung quanh nó là những đống đổ nát cháy đen bên cạnh do đám cháy tiếp nhanh đã tàn phá Lahaina tuần trước.

Ngôi nhà trên phố cổ đã không phải là tài sản duy nhất còn sống sót sau đám cháy. Cả các khu đô thị của thành phố cũng đã được bảo toàn khi lửa nhảy từng nhảy tung qua đảo lớn. Nhưng hình ảnh không thể xóa nhòa về một ngôi nhà kỳ diệu không hề bị tổn thương giữa một cảnh đổ nát nặng nề đã khiến nhiều người tỏ ra hoài nghi liệu hình ảnh này có bị chỉnh sửa bằng cách số hóa hay không.

Cái tình huống này hoàn toàn thật, theo lời Dora Atwater Millikin, người sở hữu ngôi nhà này cùng chồng.

"Chúng tôi đã mất hàng xóm trong sự việc này và hàng xóm đã mất tất cả mọi thứ", Atwater Millikin nói với The Times.

Nhưng ngôi nhà của họ vẫn còn nguyên vẹn, cô xác nhận. Cô vẫn đang suy nghĩ về lý do tại sao.

Đọc thêm: Lửa ở Maui gây ảnh hưởng lên tâm lý của những người sống sót

Cặp đôi này, khi đám cháy bắt đầu, đang đến thăm gia đình ở Massachusetts, họ đã gần đây làm mới ngôi nhà này, nhưng không có mục tiêu cụ thể là làm cho nó chống chịu lửa. Tài sản 100 tuổi này trước đây đã là một ngôi nhà kế toán cho nhân viên của Pioneer Mill Co., một nhà máy trồng mía hoạt động tại Lahaina từ cuối thế kỷ 19, và những người sở hữu nhà đang cố gắng phục hồi lại một số đặc điểm gốc của kiến trúc đó, cô nói.

"Đó là một ngôi nhà gỗ 100% nên không giống như chúng tôi đã làm chống cháy hoặc bất cứ điều gì", Atwater Millikin nói.

Làm việc chặt chẽ với hạt và ủy ban lịch sử địa phương, họ đã thay mái nhà bằng tấm kim loại dày - ngôi nhà ban đầu sẽ có mái nhà bằng gỗ hoặc tấm nhôm xớ nhỏ hơn, cô nói. Họ lát đất bằng đá lên tới vị trí đường viền của mái nhà, với vị trí nap viền từ 36 đến 40 inches.

Còn họ đã gỡ bỏ các cây cối đặt sát bên ngoại vi của ngôi nhà - không phải vì họ cố gắng giảm nguy cơ cháy nổ mà vì lo lắng về sự lan truyền của mối vào khung gỗ, cô nói. Điều chúng chỉ làm để chuẩn bị cho thiên tai là cài đặt khóa chống gió bão, cô thêm.

"Chúng tôi yêu những tòa nhà cổ, vì thế chúng tôi chỉ muốn tôn vinh công trình này", cô nói. "Và chúng tôi chẳng thay đổi công trình theo bất kỳ cách nào - chúng tôi chỉ phục hồi nó."

Dường như những thay đổi này đã có tác dụng, dù không có ý định ban đầu, làm ngôi nhà trở nên kháng chịu hơn trước lửa.

"Khi tất cả mọi thứ diễn ra, có những mảnh gỗ - dài 6, 12 inch - bốc cháy rồi bay lơ lửng trong không khí với gió và tất cả mọi thứ", Atwater Millikin nói. "Chúng sẽ đập vào mái nhà của mọi người, và nếu mái nhà là nhựa đường, nó sẽ bắt lửa. Còn không cũng sẽ rơi từ mái xuống và bật lửa cho cây cối xung quanh ngôi nhà."

Đọc thêm: Trực thăng chữa cháy thiếu hệ thống tránh va chạm điện tử trước khi bị đâm trực diện

Sự cháy nổ của căn nhà phần lớn đến từ mái nhà, vì mái nhà có thể trở thành nơi hạ cánh lớn cho tăm lửa, như Susie Kocher, cố vấn lâm nghiệp của Đại học California, người phụ trách viết một hướng dẫn về cách nâng cấp nhà để chống cháy rừng cho biết. Trong trường hợp này, mái nhà bằng chất liệu nhựa nhợt thông thường có thể làm công việc tốt như mái nhà bằng kim loại, vì phần lớn đều có khả năng chống cháy loại A, bà nói thêm.

Tiếp theo là "môi trường gần nhà" - khu vực ngay xung quanh căn nhà, bà nói. Các chuyên gia đề xuất rằng chủ nhà làm sạch cây cỏ cháy lấp đầy trong vòng bán kính 5 feet và thay thế chúng bằng các đặc điểm cứng như gạch hay sỏi - tương tự như việc gia đình Millikins đã làm, bà nói.

"Nếu các bụi cây và cây bụi, đặc biệt là những cây cháy dễ, đặt ngay cạnh nhà và tăm lửa đốt cháy chúng, nhiệt độ có thể làm vỡ cửa sổ và từ đó tâm lửa xông vào nhà," bà nói.

Bà cũng cho biết căn nhà có thể đã được hưởng lợi từ việc không nằm quá gần các địa điểm lân cận, bởi nó có biên giới ở ba mặt bởi đại dương, một con đường và một khu đất trống giống như công viên, lần lượt.

"Một trong những nguồn nhiên liệu lớn nhất là các căn nhà," bà nói. "Vì vậy khi một căn nhà cháy, nếu nhà khác cạnh đó rất gần, nhiệt độ bức xạ có thể kích hoạt đốt cháy căn nhà khác."

Nguy cơ này cao nhất khi tòa nhà khác cháy đang cách 30 feet hoặc ít hơn, nói Stephen Quarles, cố vấn Tiến sĩ Cơ quan Hợp tác Đại học California nghỉ hưu. Các thành phần dễ tổn thương bao gồm tấm vỏ, cửa sổ, khu vực dưới nóc và bất kỳ khe thông gió nào, ông nói thêm.

Đọc thêm: Con đường về Lahaina đã mở cửa. Đối với nhiều người, niềm đau đang chờ đợi

Có vẻ như các vật liệu dễ cháy lớn đã được loại bỏ khỏi khu vực dưới boong và khả năng tiếp xúc với tăm lửa của sân đã được giảm bớt vì nó hướng ra đại dương, ông nói.

"Một 'vùng không cháy' gần nhà và dưới boong là một chiến lược tuyệt vời để giảm sự tổn thương của nhà khi tiếp xúc với tăm lửa bị cánh gió đưa đi," Quarles viết trong một email.

Kocher lo lắng rằng những hình ảnh như căn nhà ở Lahaina có thể trở thành lý thuyết âm mưu nếu mọi người không hiểu về khoa học đằng sau cách cháy lan. Bà nhớ lại khi Đại biểu Marjorie Taylor Greene (đảng Cộng hòa, Georgia) suy đoán rằng vụ cháy rừng Camp năm 2018, đã làm chết 85 người khi phá hủy thị trấn Paradise thuộc California, có thể đã bắt đầu bằng một tia laser từ không gian.

Hiện nay, một số nhận xét trực tuyến đã gợi ý rằng việc căn nhà của gia đình Millikins sống sót là bằng chứng cho thấy đám cháy thực sự đã bắt đầu từ vũ khí năng lượng hướng thẳng hoặc một cú sấm lớn từ mặt trời.

"Tôi nghĩ lý thuyết âm mưu có thể phát triển khi chúng ta không hiểu cách mọi thứ diễn ra," Kocher nói.

Nhưng khi đám cháy làm thiêu rụi một khu dân cư, không hiếm khi một số căn nhà trụ vững trong khi những ngôi nhà khác bị thiêu rụi, bởi vì gió thổi các viên tro lửa vào các điểm yếu của cấu trúc hoặc cây cối xung quanh, và một số căn nhà chịu lửa từ tro lửa tốt hơn các căn nhà khác, cô ấy nói.

"Mọi người thường nghĩ rằng là tấm chắn lửa lớn đang làm trong những căn nhà bốc cháy, nhưng thực tế cơ chế thường là do viên tro lửa", cô ấy nói. "Vì vậy, viên tro lửa đến từ phía trước đang cháy, nằm ở một khoảng cách nhất định."

Xem thêm: Trong đống đổ nát của Lahaina, một huyền thoại lướt sóng dẫn đầu một đội quân tình nguyện cung cấp hàng cứu trợ cho những người sống sót

Một số người cũng đã suy đoán rằng ngôi nhà được cứu bởi hệ thống tưới nước tự động, Atwater Millikin nói. Ngôi nhà có hệ thống tưới nước tự động, nhưng rất nhiều ngôi nhà khác trong khu vực cũng có, cô ấy nói. Dù sao cũng, vào lúc đám cháy tiếp cận ngôi nhà, điện đã bị cắt và hệ thống không hoạt động, cô ấy nói.

Atwater Millikin là một nghệ sĩ vẽ tranh cảnh ven biển New England, và chồng cô ấy là một quản lý danh mục vừa nghỉ hưu. Họ đã sở hữu ngôi nhà này khoảng ba năm nhưng sống ở nơi khác trên đảo Maui khoảng mười năm, cô ấy nói.

Họ nghe tin về đám cháy lần đầu từ một người đàn ông sống ở Lahainaluna, một khu phố cách khoảng ba buổi đi xe ô tô và sử dụng hai phòng dưới nhà làm xưởng. Nhà của anh ta cháy trước, vì vậy anh ta sơ tán đến nhà của gia đình Millikin. Sau đó, anh ta phải ra khỏi đó để sơ tán, cô ấy nói.

Huyện thông báo cho cặp vợ chồng biết rằng ngôi nhà của họ đã còn sót sau cuộc gọi điện vào ngày hôm sau, cô ấy nói.

Cô ấy hy vọng sẽ trở lại càng sớm càng tốt và mở cửa nhà cho hàng xóm đã mất nhà.

"Nhiều người đã qua đời," cô ấy nói. "Rất nhiều người đã mất hết mọi thứ, và chúng ta cần chăm sóc lẫn nhau và xây dựng lại. Mọi người cần giúp đỡ trong việc xây dựng lại."

Đăng ký Essential California ngay hôm nay, hướng dẫn hàng ngày về tin tức, quan điểm và cuộc sống ở Tiểu Bang Vàng.

Bài viết ban đầu xuất hiện trên Los Angeles Times.

Related posts

Cách Sáng Tạo Tiện Lợi Để Tái Sử Dụng Đũa Trong Nhà

Hướng dẫn cách tái sử dụng đũa một cách tiện lợi và sáng tạo trong nhà. Tận dụng đũa cũ để tạo ra đồ trang trí độc đáo, đồ chơi sáng tạo hoặc thậm chí là dụng cụ hữu ích cho gia đình. Bạn sẽ ngạc nhiên với những ý tưởng tuyệt vời mà bài viết này mang lại. Hãy khám phá ngay!

Author: NhaGo.net's Editor

Author: NhaGo.net's Editor
Cách Sáng Tạo Tiện Lợi Để Tái Sử Dụng Đũa Trong Nhà

Lịch sử thung lũng Snoqualmie: Lịch sử núi Mount Si

Khám phá lịch sử thú vị của thung lũng Snoqualmie thông qua lịch sử đầy kỳ thú về ngọn núi hùng vĩ Mount Si. Tìm hiểu về những câu chuyện động lòng, những hành trình cảm động và những di tích lịch sử đáng ngưỡng mộ trong một bài viết hấp dẫn này. Hãy khám phá ngay!

Author: NhaGo.net's Editor

Author: NhaGo.net's Editor
Lịch sử thung lũng Snoqualmie: Lịch sử núi Mount Si